Lý giải 10 điều lầm tưởng về dinh dưỡng

Lý giải 10 điều lầm tưởng về dinh dưỡng
0
Bình luận
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
Dù cho việc nghiên cứu về dinh dưỡng đã tiến bộ rất nhiều, nhưng nhiều người vẫn còn đeo bám vào những quan niệm cũ, lỗi thời. Bạn có phải một trong số họ không? Dưới đây là 10 lầm tưởng về dinh dưỡng đã được vạch trần bởi khoa học!

 

Những thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm có vẻ như xuất hiện ở mọi nơi khi nói về dinh dưỡng. Hãy bắt đầu trò chuyện với người lạ – hoặc thậm chí với một người thân của bạn – và bạn sẽ thấy người đó nói rằng ăn chất béo khiến bạn béo. Quá nhiều protein sẽ làm hại bạn. Và phải, lòng đỏ trứng là thứ không tốt.

Điều tồi tệ nhất là gì? Vẫn có rất nhiều người tự nhận là “chuyên gia” dinh dưỡng khẳng định những điều tương tự như vậy, thậm chí ngay cả trên các phương tiện thông tin đại chúng có hàng triệu người tin vào lời khuyên của họ! Vì lý do này, việc xác định xem điều nào là đúng và điều nào là vô nghĩa là rất khó.

Hãy cùng xem 10 lầm tưởng về dinh dưỡng và khám phá sự thực!

Lầm tưởng 1: Cơ thể bạn không thể hấp thụ hơn 30gr Protein một lần

Trong suốt nhiều năm người ta vẫn tuyên bố rằng cơ thể con người chỉ có thể tiêu hóa 30g protein – khoảng 1 lạng rưỡi thịt gà – mỗi bữa. Bất kỳ con số nào hơn mức đó điều bị tích thành mỡ hoặc lãng phí. Điều này có thực sự đúng không?

Để hiểu tại sao cái điều hoang đường này lại biến thành quy tắc, chúng ta phải xem lại khởi điểm của nó. Nhiều năm về trước, người ta thấy rằng mức tổng hợp protein cơ tối đa (MPS) là khoảng 20-30g protein. 1 Tăng lượng đó lên hơn 40g protein mỗi bữa cho thấy không có lợi hơn trong việc tổng hợp protein. Vậy điều đó có đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ tích lượng protein dư ra thành mỡ không? Không nhanh thế đâu!

Phải, về mặt lý thuyết, lượng axit amin dư thừa có thể bị chuyển hóa thành glucose – và sau cùng là thành mỡ trong cơ thể – nhưng đây là một quá trình lâu dài và tốn kém trong cơ thể. Và thường là nhiều khả năng bạn sẽ không tích nhiều mỡ hơn từ lượng protein thừa.

Nhiều khả năng bạn sẽ không tích nhiều mỡ hơn từ lượng protein thừa

 

Nhưng liệu lượng protein tăng thêm có giúp cơ bắp lớn hơn không? Việc tăng trưởng cơ sẽ diễn ra khi bạn đang trong trạng thái cân bằng nitơ dương, có nghĩa là MPS (hiểu là việc xây dựng cơ) lớn hơn lượng protein cơ bị phân giải (MPB). Chúng ta biết rằng MPS được tối đa sau khi hấp thụ khoảng 20-30g protein giống như whey. Nhưng còn về MPB thì sao? Cơ bắp liệu có chỉ cần cùng một lượng 20-30g protein đó để MPB giảm mạnh?

MỘt nghiên nghiên cứu gần đây thấy rằng bằng việc hấp thụ 1 lúc 70g protein giúp nâng cao đáng kể khả năng tổng hợp protein trên toàn cơ thể bằng cách khiến cho sự phân giải protein trong cơ giảm mạnh2. Mặc dù chúng ta không chắc rằng điều này sẽ giúp cơ bắp khỏe hơn và to hơn từng nào, nhưng nó đã giúp vạch trần cái quan niệm là cơ thể không thể sử dụng nhiều hơn 20g protein một lúc.

Bài học rút ra: Nếu như bạn muốn tối đa khả năng phát triển cơ và hồi phục, bạn cần giảm thiểu cả sự phân giải cơ và tăng khả năng tổng hợp protein. Tôi không nói là bạn cần ăn 70g protein mỗi bữa, nhưng cơ thể bạn hoàn toàn có thể hấp thụ được hơn 30g protein trong một lần!

Lầm tưởng 2: Một chế độ ăn nhiều Protein làm tăng nguy cơ loãng xương

Người ta thường nói rằng một chế độ ăn nhiều protein làm tăng nguy cơ lưỡng xương, làm mất mật độ khoáng của xương. Giả thiết đằng sau lập luận này là chế độ ăn nhiều protei làm tăng lượng axit trong cơ thể, khiến cho canxi bị lấy khỏi xương của bạn để trung hòa lượng axit. Tất nhiên mà, tại sao không?

May mắn thay, các nghiên cứu dài hạn xem xét tác động của lượng protein nạp vào và hiện tượng mất xương không ủng hộ cho những lập luận đó. Thực tế, một nghiên cứu trong 9 tuần, trong đó carbohydrate được thay thế bằng thịt (tăng lượng protein nạp vào hàng ngày đột ngột), các hocmon có vai trò cho sức khỏe hệ xương như IGF-1 thực ra lại tăng lên3!

Trong một bài báo được xuất bản năm 2001, người ta cũng không thấy bằng chứng của việc lượng protein nạp vào tăng thêm gây hại cho xương của bạn. Và cái người ta thấy lại là đi ngược lại đó là ăn nhiều protein giúp xương khỏe hơn 4

Không có bằng chứng cho thấy việc nạp quá nhiều protein gây hại cho xương của bạn.

 

Tiến sĩ Rob Wildman, giám đốc khoa học của Dymatize Nutrition nói rằng “Đây là một lầm tưởng quan trọng nhất cần được vạch trần”. “Cái thông tin sai lệch này khiến cho nhiều người hạn chế lượng protein trong chế độ ăn của họ một cách không cần thiết, đặc biệt là với những người lớn tuổi, những người hiển nhiên cần tương đối nhiều protein”

Có nhiều nghiên cứu khác nữa cũng cho thấy protein giúp làm tăng một độ khoáng chất trong xương, làm giảm nguy cơ gãy xương và tăng IGF-1 và khối lượng nạc 5-7.

Lầm tưởng 3: Chế độ ăn nhiều Protein gây sức ép cho thận

Thật của bạn hoạt động rất hiệu quả trong việc lọc các chất không cần thiết ra khỏi cơ thể. Và cho tới nay chúng ta biết rằng, một chế độ ăn nhiều protein không làm tăng sức ép cho Thận. Thân của bạn được thiết kế để xử lý loại sức ép này!

Nhằm cung cấp cho bạn một ví dụ, một phần năm lượng máu được bơm bởi tim của bạn được lọc qua thận mỗi 1 đến 2 phút. Việc tăng một chút protein có thể làm tăng khối lượng công việc lên một chút, nhưng nó chỉ là một giọt nước khi so sánh với khối lượng công việc mà thận vốn đang thực hiện.

Tôi khuyên bạn nên uống nước nhiều hơn khi cùng lúc hấp thụ lượng protein cao hơn, bởi cơ thể bạn sẽ sản xuất nhiều nước tiểu hơn làm phương tiện giúp loại bỏ các sản phẩm phụ của quá trình phân giải protein. Và việc uống thêm là cần thiết để thay thế lượng bị mất qua nước tiểu. Dù sao bạn cũng nên uống nhiều nước mà.

Tôi sẽ cho bạn biết thứ thực sự gây ra sức ép không cần thiết lên thận: Đó là rượu. Nếu như bạn muốn cho nội tạng của mình được nghỉ ngơi, hãy ngừng uống rượu!

Lầm tưởng 4: Nấu nướng làm thay đổi giá trị sinh học của Protein

10lamtuong_vedinhduong_hinh3Thật may là điều này không đúng. Nếu không người ta sẽ phải ăn thịt bò sống sau buổi tập mất. May mắn thay, bạn vẫn có thể nấu protein của mình mà vẫn có được mọi lợi ích do nó mang lại.

Bạn không thế chế biến thế nào để lôi protein ra khỏi thịt, một miếng thịt bò chín cũng có lượng protein như miếng thịt bò làm tái. Việc bạn ăn thịt sống chỉ khiến bạn tăng nguy cơ ngộ độc mà thôi

Thường thường, điều này có liên quan đến tính biến đổi protein hơn, người ta nói rằng chúng bị “biến tính” qua quá trình nấu nướng. Nhưng điều này không làm hỏng các protein. Cơ thể ta vẫn sẽ hấp thụ chính xác lượng axit amin từ số protein đó cho dù có qua nấu hay không.

Protein powder thậm chí có thể dùng để nướng bánh. Tôi luôn tìm cách để có thể tăng một chút protein trong chế độ ăn của mình, và như vậy có món yến mạch protein, muffin protein hay thậm chí cả vỏ bánh pizza protein!

Lầm tưởng 5: Bạn phải sử dụng Protein ngay sau khi tập

Bạn quên không uống 30g protein ngay sau hiệp tập bắp tay cuối cùng? Ồ, có vẻ bạn sẽ không tiến bộ nữa! Nghe như một câu chuyện khôi hài, nhưng tôi không thể đếm xuể biết bao nhiêu lần tôi thấy người ta như vậy trong phòng gym.

Cái thứ được gọi là “cơ hội đồng hóa” là một khoảng thời gian sau khi luyện tập khi mà cơ thể bạn đang trong trạng thái sẵn sàng chấp nhận dưỡng chất – đặc biệt là carb và protein – và đưa chúng đến các cơ bắp để giúp sửa chữa và hồi phục. Mặc dù người ta từng cho rằng cái cơ hội này chỉ diễn ra trong 30-60 phút sau khi tập, nhưng giờ chúng ta đều biết nó tồn tại trong một khoảng thời gian dài hơn nhiều. Thực tế, nó kéo dài đến nhiều giờ sau khi kết thúc buổi tập.

Wildman nói rằng: “Thời gian nạp dinh dưỡng giờ đây cần được coi trọng trong cả 24 giờ trong ngày và tôn trọng việc cung cấp protein kịp thời, đầy đủ – bao gồm cả giai đoạn sau khi tập.”

 

Khi nói về việc tăng cơ, có vẻ như thời điểm nạp protein không còn quá quan trọng như người ta thường nghĩ. Mà điều có vẻ quan trọng hơn là lượng protein bạn tiêu thụ trong suốt một ngày. Các liều thông thường với khoảng 30g protein thường là đủ để hỗ trợ quá trình phát triển và hồi phục cơ. Mặc dù dinh dưỡng sau khi tập rất quan trọng – nó là khoảng thời gian rất tốt để tối đa hóa sự phát triển cơ khi mà sự tổng hợp protein là cao nhất – sự tập trung của bạn nên hướng đến cái lớn hơn là trong suốt một ngày chứ không chỉ 30 phút sau khi tập.

Wildman nói rằng: “Thời gian nạp dinh dưỡng giờ đây cần được coi trọng trong cả 24 giờ trong ngày và tôn trọng việc cung cấp protein kịp thời, đầy đủ – bao gồm cả giai đoạn sau khi tập.” “Rõ ràng, thời điểm ngay sau khi tập là khi MPS có thể tăng cao nhất, nhưng, bạn cũng nên quan tâm đến lượng protein nạp vào trong suốt một ngày”

Nếu như bạn có thể sắp xếp để cung cấp protein ngay sau khi tập một cách thường xuyên, thì hãy làm như vậy! Nhưng chắc chắn là bạn không cần phải đếm số phút.

Lầm tưởng 6: Ăn carb và buổi tối khiến bạn dễ mập

Điều này nhìn qua thì tưởng chừng có lý. Phần lớn chúng ta đều ít vận động vào cuối ngày và trừ khi bạn là một người bị mộng du, có lẽ bạn sẽ không hoạt động nhiều lắm trong khi ngủ. Vì thế, bất kỳ lượng carb nào bạn ăn vào sau 6 giờ tối có khả năng sẽ bị tích thành mỡ, bởi mức trao đổi chất của bạn chậm lại và độ nhạy insulin giảm xuống.

Nhưng sự thực rằng mức trao đổi chất ở trạng thái nghỉ của bạn khi ngủ không khác biệt lắm so với khi bạn thức 8,9. Tuy nhiên việc luyện tập trong ngày có thể giúp tăng đáng kể mức trao đổi chất khi đang ngủ, giúp oxy hóa mỡ tốt hơn.

Mức trao đổi chất ở trạng thái nghỉ của bạn khi ngủ không khác biệt lắm so với khi bạn thức

 

Sự thực là có một nghiên cứu đã cho thấy điều ngược lại với lầm tưởng này. Trong một nghiên cứu vào năm 2011, khi xem xét tác động của thời gian nạp carb cho thấy những người tham gia thử nghiệm ăn 80% tổng lượng carb nạp vào vào buổi tối giảm được lượng mỡ và khối lượng cơ thể nhiều hơn đáng kể so với những người nạp carb vào các thời điểm khác trong ngày. 11Ngoài ra nhóm được cho nạp carb chủ yếu vào buổi tối cũng cảm thấy ít bị đói hơn.

Tôi không khuyên bạn nên để dành hết carb vào bữa tối, nhưng nếu bạn cảm thấy đói và vẫn còn một chút calo nữa phải nạp để đạt đủ các chỉ số dinh dưỡng đặt ra thì cũng đừng sợ carb. Kết hợp nó cùng với một lượng nhỏ protein, bạn sẽ không chỉ lên giường ngủ với cái bụng thoải mái hơn mà bạn sẽ còn giúp các cơ bắp của mình phát triển và hồi phục nhanh hơn.

Lầm tưởng 7: Carb thì vẫn là Carb

Mặc dù bất kỳ loại carb nào đều chứa 4 calo trong mỗi gam, nhưng nó cũng là tất cả những gì chúng tương đồng, ít nhất là khi nói về cách thức cơ thể tiêu hóa và hấp thụ chúng.

Ví dụ, các loại carb có GI cao được tiêu hóa nhanh, có nghĩa là chúng được phân giải khá nhanh trong cơ thể. Điều đó tạo ra mức tăng đột biến lượng glucose trong máu và kéo theo sau là một mức tăng mạnh insulin. Các loại carb đơn giản có thể khiến bạn cảm thấy khá uể oải chỉ sau 45 phút ăn chúng, nhưng chúng lại rất tuyệt để sử dụng sau khi tập, khi cơ thể bạn cần nạp lại năng lượng. Ví dụ về chúng là các loại bánh nướng, nước hoa quả, kẹo, hầu hết các loại ngũ cốc, và bất cứ thứ gì làm từ bột mì.

Có 2 loại carb: có GI cao và thấp

 

Ngược lại, carb có GI thấp, lại được tiêu hóa chậm hơn nhiều và giải phóng một lượng ổn định glucose vào máu. Những loại carb này nên được đưa phần lớn vào chế độ ăn của bạn, vì chúng khiến bạn no lâu hơn và thường có chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn so với carb đơn giản. Ví dụ về chúng là hầu hết các loại rau, gạo lức, đậu, đỗ và khoai lang.

10lamtuong_vedinhduong_hinh7Lầm tưởng 8: Không tính Calo từ chất xơ

Hầu hết chúng ta giờ đây đều quen với thuật ngữ “carb thuần”. Nó được phổ biến bởi các công ty thực phẩm trong thời kỳ người ta phát sốt với Atkins để diễn tả tổng lượng carb trong thực phẩm sau khi khối lượng chất xơ và đường alcohol bị loại ra. Chất xơ và đường alcohol được cho là có tác động rất ít đến mức đường huyết và như vậy chúng có thể được trừ ra khỏi tổng lượng carb.

Nhưng thực sự vẫn có một thứ mà đường alcohol và chất xơ tham gia vào tổng mức calo của bạn! Tôi đoán rằng khi bạn cố hạn chế lượng carb nạp vào tức là bạn đang muốn giảm cân. Không may rằng, chỉ tính carb thuần và loại bỏ phần còn lại sẽ làm cho sự tính toán của bạn bị sai lệch và thậm chí có thể ảnh hưởng đến kết quả sau cùng.

Gần như mọi thứ trên đời đều có giá của nó, bao gồm cả carb. Để có kết quả tốt nhất hãy tính mọi loại carb vào mức nạp hàng ngày của bạn. Và nếu như bạn đang xem thứ gì đó là “miễn phí” thì đừng chọn những loại chất xơ được đóng gói. Hãy chọn các loại rau xanh!

Lầm tưởng 9: Lòng đỏ trứng dễ ảnh hưởng đến tim mạch

Lỏng đỏ trứng đã bị mang danh xấu hàng chục năm qua. Chúng bị chỉ trích là làm tăng lượng cholesterol, kích thích bệnh tim phá triển và ảnh hưởng xấu đến vòng eo của bạn.

Tại sao nó lại bị ghét vậy? Nhiều năm về trước, các nhà nghiên cứu đã xác định có một mối tương quan giữa cholesterol trong thực phẩm từ các nguồn như lòng đỏ trứng và hiện tượng cholesterol trong máu cao. Cholesterol trong máu cao có thể dẫn đến tăng huyết áp và các bệnh tim mạch, vì vậy người ta bắt đầu tẩy chay lòng đỏ và bắt đầu chuyển sang “chỉ ăn lòng trắng”.

Việc ăn lòng trắng trứng chả có vấn đề gì: chúng là một nguồn protein ít calo tuyệt vời. Nhưng việc bỏ lòng đỏ có nghĩa là bạn đang lãng phí rất nhiều lợi ích về dinh dưỡng. Một quả trứng có chứa khoảng 7g protein và việc ăn cả lòng đỏ sẽ cho bạn các dưỡng chất có lợi cho tim mạch như Omega-3, Vitamin B và Choline.

Mặc dù lòng đỏ trứng có chứa khoảng 185 mg cholesterol nhưng đến nay không có một nghiên cứu nào cho thấy việc ăn cả quả trứng làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Thực tế, một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Connecticut thấy rằng lòng đỏ thực chất giúp tăng mức lipoprotein mật độ cao (HDL, loại cholesterol “tốt”).12

Mặc dù các nghiên cứu mang tính quan sát đề xuất rằng có một mối liên quan giữa bệnh tim và việc ăn trứng, nhưng có vẻ như thủ phạm thực sự của mức cholesterol cao là do ăn quá nhiều các chất béo bão hòa và trans fat. Trans fat thường chứa trong các sản phẩm đóng gói và các loại thức ăn nhanh.

Miễn là bạn  không bị khuyên phải hạn chế cholesterol từ thực phẩm bởi bác sỹ vì lý do cụ thể nào đó, thì không có lý do gì để bạn phải e dè với việc ăn một hai quả trứng mỗi ngày. Ăn cả lòng đỏ và lòng trắng.

Lầm tưởng 10: Ăn chất béo làm bạn mập hơn

Điều này nghe có vẻ hợp lý. Càng ăn nhiều chất béo thì chúng ta càng tích nhiều chất béo trong cơ thể. Nó cùng là “chất béo” phải không?

Sự thực, chất béo không phải là kẻ thù – việc ăn quá nhiều calo nhìn chung mới là vấn đề. Tất nhiên, việc ăn nhiều các thức ăn nhiều chất béo như đồ rán, burger và pizza có thể là một phần của nguyên nhân khiến vòng eo bạn quá khổ, nhưng việc ăn khoai tây, kẹo ngọt và bánh mì tròn cũng khiến bạn thành như vậy mặc dù chúng chẳng chứa tí chất béo nào

Việc lựa chọn đúng loại chất béo có thể giúp bạn cảm thấy no và thỏa mãn lâu hơn

 

Nếu như bạn đang muốn giảm cân, thì việc sợ và tránh chất béo không phải là giải pháp hoàn hảo. Việc lựa chọn đúng loại chất béo có thể giúp bạn cảm thấy no và thỏa mãn lâu hơn. Kết hợp nó với một nguồn protein tinh khiết – cũng rất tuyệt để chống lại cảm giác thèm ăn – và bạn sẽ ít thấy mình đang thò tay vào hộp bánh giữa các bữa ăn hơn. Thực tế, người ta thấy rằng một lượng vừa phải chất béo trong chế độ ăn sẽ có nhiều lợi ích cho việc giảm cân hơn là các chế độ ăn ít chất béo. 13,14

Hãy cố ưu tiên các loại chất béo chưa bão hòa đơn và chất béo chưa bão hòa đa như dầu oliu, quả bơ, các loại hạt và cá. Các chất béo bão hòa trong trứng và protein động vật không nhất thiết là có hại cho bạn, nhưng chúng không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như các chất béo chưa bão hòa .

Chất béo cũng giống như các loại dưỡng chất khác, điều quan trọng là phải điều độ.

——————-

Tham khảo

 1. Witard, O. C., Jackman, S. R., Breen, L., Smith, K., Selby, A., & Tipton, K. D. (2014). Myofibrillar muscle protein synthesis rates subsequent to a meal in response to increasing doses of whey protein at rest and after resistance exercise. The American Journal of Clinical Nutrition, 99(1), 86-95.
 2. Kim, I. Y., Schutzler, S., Schrader, A., Spencer, H. J., Azhar, G., Ferrando, A. A., & Wolfe, R. R. (2015). The anabolic response to a meal containing different amounts of protein is not limited by the maximal stimulation of protein synthesis in healthy young adults. American Journal of Physiology-Endocrinology and Metabolism, ajpendo-00365.
 3. Dawson-Hughes, B., Harris, S. S., Rasmussen, H., Song, L., & Dallal, G. E. (2004). Effect of dietary protein supplements on calcium excretion in healthy older men and women. The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, 89(3), 1169-1173.
 4. Kerstetter, J. E., Kenny, A. M., & Insogna, K. L. (2011). Dietary protein and skeletal health: a review of recent human research. Current Opinion in Lipidology, 22(1), 16-20.
 5. Bonjour, J. P. (2005). Dietary protein: an essential nutrient for bone health.Journal of the American College of Nutrition, 24(sup6), 526S-536S.
 6. Munger, R. G., Cerhan, J. R., & Chiu, B. C. (1999). Prospective study of dietary protein intake and risk of hip fracture in postmenopausal women. The American Journal of Clinical Nutrition, 69(1), 147-152.
 7. Rizzoli, R., & Bonjour, J. P. (2004). Dietary protein and bone health. Journal of Bone and Mineral Research, 19(4), 527-531.
 8. Seale JL, Conway JM. Relationship between overnight energy expenditure and BMR measured in a room-sized calorimeter. European Journal of Clinical Nutrition. 1999 Feb;53(2):107-11.
 9. Zhang, K., Sun, M., Werner, P., Kovera, A. J., Albu, J., Pi-Sunyer, F. X., & Boozer, C. N. (2002). Sleeping metabolic rate in relation to body mass index and body composition. International Journal of Obesity and Related Metabolic Disorders: Journal of the International Association for the Study of Obesity, 26(3), 376-383.
 10. Mischler, I., Vermorel, M., Montaurier, C., Mounier, R., Pialoux, V., Péquignot, J. M., … & Fellmann, N. (2003). Prolonged daytime exercise repeated over 4 days increases sleeping heart rate and metabolic rate.Canadian Journal of Applied Physiology, 28(4), 616-629.
 11. Sofer, S., Eliraz, A., Kaplan, S., Voet, H., Fink, G., Kima, T., & Madar, Z. (2011). Greater weight loss and hormonal changes after 6 months diet with carbohydrates eaten mostly at dinner. Obesity, 19(10), 2006-2014.
 12. Andersen, C. J., Blesso, C. N., Lee, J., Barona, J., Shah, D., Thomas, M. J., & Fernandez, M. L. (2013). Egg consumption modulates HDL lipid composition and increases the cholesterol-accepting capacity of serum in metabolic syndrome. Lipids, 48(6), 557-567.
 13. McManus, K., Antinoro, L., & Sacks, F. (2001). A randomized controlled trial of a moderate-fat, low-energy diet compared with a low fat, low-energy diet for weight loss in overweight adults. International Journal of Obesity and Related Metabolic Disorders: Journal of the International Association for the Study of Obesity, 25(10), 1503-1511.
 14. Shai, I., Schwarzfuchs, D., Henkin, Y., Shahar, D. R., Witkow, S., Greenberg, I., … & Stampfer, M. J. (2008). Weight loss with a low-carbohydrate, Mediterranean, or low-fat diet. New England Journal of Medicine, 359(3), 229-241.

 

————-

Biên tập : EZ Lean

Nguồn: http://www.bodybuilding.com/fun/10-nutrition-myths-debunked

BODEE Vietnam

0 Bình luận
Đặt hàng
Chưa có sản phẩm

For Banners

Tìm sản phẩm
 • Dinh dưỡng thể hình
  Xem tất cả
 • Dụng cụ thể hình
  Xem tất cả
 • Bigboys Vietnam
  Xem tất cả