Sự thật về thực phẩm bổ sung và bệnh ung thư tinh hoàn.

Sự thật về thực phẩm bổ sung và bệnh ung thư tinh hoàn.
0
Bình luận
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
Một nghiên cứu không chắc chắn cùng với một vài báo cáo sai lầm đang cố tạo nên bức tranh u tối về thực phẩm bổ sung. Hãy quên sự cường điệu do truyền thông đi và tìm hiểu sự thật đằng sau nghiên cứu đó!

 

Trong trường hợp bạn chưa nghe đến nó, một vài ấn phẩm truyền thông hiện đang đưa tin về một nghiên cứu gần đây cho thấy có sự liên quan giữa việc sử dụng các sản phẩm bổ sung ở nam giới với nguy cơ ung thư tinh hoàn cao hơn. Điều đó sẽ thực sự là một thông tin quan trọng ngoại trừ một sự thực rằng, kết quả và phương pháp nghiên cứu không thực sự chuẩn xác!

Để nắm bắt được sự thực thường đòi hỏi chúng ta phải xem xét kỹ lại cái nghiên cứu đó, thay vì các kết luận được rút ra từ nó, vậy nên hãy cùng nhìn lại nghiên cứu đó và rút ra những điều thực tế mà bạn nên biết. Sự thực không đến mức giật gân như các báo cáo đáng sợ đưa ra và tôi nghĩ ở đây các thực phẩm bổ sung không nhất thiết phải là nhân vật phản diện.

Cùng nhìn lại nghiên cứu

Nghiên cứu kể trên được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại trường Yale School of Medicine ở Connecticut. (Lưu ý: Để minh bạch, tôi đã học tiến sĩ ở Yale và tôi tin rằng nó là một trong những tổ chức có uy tín nhất ở Mỹ. Tuy nhiên, mục tiêu của tôi ở đây là phê bình một nghiên cứu và sự liên hệ của tôi với Yale sẽ không làm ảnh hưởng đến điều đó)

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn hơn 350 nam giới độ tuổi 18-55 mắc ung thư tinh hoàn trong thời gian từ 2006 đến 2010, cùng với hơn 500 đối tượng thử nghiệm (những người mắc ung thư tinh hoàn). Những người tham gia được khảo sát về các loại thực phẩm bổ sung họ sử dụng hay như nghiên cứu gọi là “các sản phẩm bổ sung tăng cơ” bao gồm bột protein, creatine và androstenedione. Việc đưa vào androstenedione – một hocmon đồng hóa bất hợp pháp, hay tiền thân của testosterone – khiến cho nghiên cứu này có vấn đề.

Họ tìm thấy những nguy cơ cao trong việc mắc ung thư tinh hoàn ở nam giới sử dụng nhiều hơn một loại thực phẩm bổ sung. Đặc biệt là những đối tượng sử dụng trước 25t và sử dụng liên tục 3 năm.

 

Các đối tượng được hỏi đã sử dụng bao nhiều loại trong 30 loại “thực phẩm bổ sung tăng cơ” khác nhau,  bắt đầu sử dụng chúng từ khi nào và sử dụng chúng trong bao lâu (tôi vẫn tiếp tục sử dụng ngoặc kép ở cụm “thực phẩm bổ sung tăng cơ” bởi vì nó là thuật ngữ mơ hồ, gây hiểu lầm của các nhà nghiên cứu – không phải của tôi). Với những dữ kiện này, một phân tích được thực hiện để xác định xem có mối liên hệ giữa việc sử dụng sản phẩm bổ sung và ung thư tinh hoàn không.

Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả trong một số vào năm 2015 của Tạp chí British Journal of Cancer rằng, thực tế có sự liên hệ giữa việc sử dụng “các sản phẩm bổ sung tăng cơ” và sự hình thành bệnh ung thư tinh hòa. Chính xác hơn, họ thấy nguy cơ mắc ung thư cao hơn ở nam giới sử dụng sử dụng nhiều hơn một loại thực phẩm bổ sung, ở những người bắt đầu dùng thực phẩm bổ sung trước năm 25 tuổi và ở người đã dùng thực phẩm bổ sung nhiều hơn 3 năm.

Sự thực là

Nhiều hãng tin ngay lập tức kết luận rằng nghiên cứu này là chính xác và rằng là “sản phẩm bổ sung tăng cơ” gây ra ung thư. Nhưng sự thực đáng buồn là  nghiên cứu này đã thất bại trên mọi phương diện. Đây là loại nghiên cứu dịch tễ điển hình chẳng mang lại ý nghĩa gì.

thucphamchucnang_ungthu_hinh2Mặc dù những số liệu thống kê thu thập được có hàm ý rằng “các sản phẩm bổ sung tăng cơ” có liên quan đến nguy cơ ung thư tinh hoàn cao hơn, nhưng ở đây rõ ràng chẳng có nguyên nhân hay ảnh hưởng nào được đưa ra. Hãy tưởng tượng giờ chúng ta tiến hành một nghiên cứu tương tự và thay thế sản phẩm bổ sung bằng bất kỳ loại thực phẩm phổ biến nào. Về mặt thống kê mà nói, bạn có thể tìm thấy sự liên quan giữa bất kỳ thứ gì với bất kỳ loại bệnh nào, đặc biệt nếu bạn cứ thu thập số liệu cho đến khi sự liên hệ xuất hiện. Sự tương quan không đồng nghĩa với nhân quả.

Một vấn đề nữa là họ sử dụng bảng câu trả lời dựa trên kí ức của những người được hỏi về những sản phẩm bổ sung họ đã từng dùng. Hiển nhiên rằng không phải ai cũng có thể nhớ được chính xác họ đã ăn những gì họ ăn tuần trước, chưa nói đến việc đó là sự kiện của nhiều năm về trước.

Một trong những thiếu sót lớn nhất của nghiên cứu này là không ai thực sự biết loại thực phẩm bổ sung nào các đối tượng nghiên cứu đã sử dụng. Androstendione được cho vào danh sách 30 loại ‘thực phẩm bổ sung tăng cơ” khác nhau cùng với protein và creatine. Mà prohormone androstenedione không phải là một loại thực phẩm bổ sung! – nó về bản chất là một loại thuốc đồng hóa.

So sánh androstenedione với bột protein và creatine rồi gộp chúng lại với nhau là hành động vô lý. Thêm  vào đó, người ta cũng không nói về việc các đối tượng có hay không sử dụng steroid đồng hóa hay các nguyên liệu đáng quan tâm khác cùng vơi thực phẩm bổ sung của mình.

Mặc dù số liệu thống kê nói rằng thực phẩm chức năng có liên quan đến ung thư tinh hoàn, nhưng thực sự thì không chỉ ra được nguyên nhân cũng như tác dụng của thực phẩm chức năng cho vấn đề này.

 

Việc giật tít bằng cái nghiên cứu kém chất lượng này khiến chúng ta phải hoài nghi. Khi bất kỳ ai đó có gắng đưa cho bạn những thông tin sai lệch về việc các sản phẩm bổ sung làm tăng nguy cơ mắc ung thư theo nghiên cứu này, hãy cho họ biết về những thiếu sót của nghiên cứu đó

 

Tham khảo

  1. Li, N., Hauser, R., Holford, T., Zhu, Y., Zhang, Y., Bassig, B. A., … & Zheng, T. (2015). Muscle-building supplement use and increased risk of testicular germ cell cancer in men from Connecticut and Massachusetts. British Journal of Cancer, 112(7), 1247-1250.

Nguồn: http://www.bodybuilding.com/fun/the-truth-about-supplements-and-testicular-cancer.html

0 Bình luận
Đặt hàng
Chưa có sản phẩm

For Banners

Tìm sản phẩm
  • Dinh dưỡng thể hình
    Xem tất cả
  • Dụng cụ thể hình
    Xem tất cả
  • Bigboys Vietnam
    Xem tất cả